การอบแห้งคือ ไล่ความชื้นออกจากวัตถุดิบ   ทำให้สามารถทำให้เก็บวัตถุดิบได้นานขึ้น  ใช้ในการแปรรูปผลผลิตต่างๆ โดยสามารถอบวัตถุดิบได้หลากหลายเช่น อบกล้วยตาก อบลำไย อบพริก อบข้าวเกรียบ อบผลไม้แห้ง ที่นิยมก็คือ การอบทุเรียนทอด อบแคปหมู

          เตาอบความร้อน  ลักษณะของเตาอบลมร้อนจะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมทรงเหมือนตู้เย็น มีประตู 1 บานและมีถาดสำหรับใส่ของที่จะอบ โดยตู้อบแห้งตัวนี้ทำหน้าที่เหมือนกับเรานำของไปตากแดด แต่ถ้าแตกแดดเราจะควบคุมความสะอาด รวมถึงสภาพแวดล้อมไม่ได้ ตัวตู้อบแห้งตัวนี้จึงมาแทนที่การแตกแดด ตู้อบตัวนี้เหมาะสำหรับการอบแห้ง หรือ ไล่น้ำมันเท่านั้นจากของที่เราจะแปรรูปเท่านั้น ไม่ได้อบให้วัตถุดิบที่นำมาอบนั้นสุก ไม่สามารถนำไปใช้แทนเตาอบ เบเกอรี่ได้ เนื่องจากอุณหภูมิที่ตู้นี้สามารถทำได้นั้นไม่อยู่สูงมากนัก โดยอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 60 ถึง 80 องศาเซลเซียสเท่านั้น

 

ลักษณะการทำงานของ ตู้อบลมร้อน หรือตู้อบแห้ง :

ตู้อบลมร้อน หรือตู้อบแห้งนั้นใช้หัวแก๊สในการทำความร้อนด้านล่าง เมื่อความร้อนลอยขึ้นมา มอเตอร์ด้านบนจะทำหน้าที่เป่าความร้อนที่ลอยขึ้นมาลงไปด้านล่างอีกที ทำให้ความร้อนทั่วถึงทั้งตู้อบ ความร้อนในตู้อบจะมีความร้อนประมาณ 60 ถึง 80 องศาเซลเซียสเท่านั้น ตู้อบแห้งลักษณะนี้ ไม่ได้ทำให้ของที่อบนั้นสุก ตู้อบตัวนี้เพียงแค่ทำหน้าที่ไล่ความชื้นหรือไล่น้ำมันเท่านั้น ไม่สามารถนำไปทำให้ของสุก หรือนำไปใช้แทนการ อบเบเกอรี่ได้ ระยะเวลาการอบแห้งไล่ความชื้นหรือไล่น้ำมันจะอยู่ที่ 6 ถึง 8 ชั่วโมง

คลิปบรรยายคุณสมบัติของตู้อบแห้ง:

  • ตู้อบลมร้อนมีทั้งทำจากเหล็กกัลวาไนซ์ (เหล็กซิงค์) หรือทำจากสแตนเลส (SUS 304)
  • ตู้อบความสูง 12 ชั้น ขนาดตู้โดยประมาณ 71 x 67 x 199 เซ็นติเมตร
  • ขนาดภายในตู้อบ 51 x 56 x 135 เซ็นติเมตร
  • ถาดเป็นเหล็ก หรือ สแตนเลส (SUS 304) ขนาด 52 x 50 เซ็นติเมตร ระยะห่างระหว่างถาด 10 เซ็นติเมตร
  • ระยะห่างของความสูงแต่ละชั้น 10 เซ็นติเมตร
  • ทำความร้อนด้วยแก๊สหุงต้ม หัวแก๊สสำหรับให้ความร้อนอยู่ด้านล่างตัวเตา
  • มอเตอร์เป่าลม Mitsubishi Super Line ขนาด 1/2 แรงม้า (400 วัตต์) 

 

YouTube ที่เกี่ยวข้อง

 

 

อุปกรณ์/เครื่องจักรที่เกี่ยวข้อง

1.ถาดสำหรับใส่ของที่มาอบแห้ง-ไล่น้ำมัน

2.หัวแก๊สสำหรับทำความร้อน

3.มอเตอร์ด้านบนสำหรับเป่าความร้อนให้หมุนเวียนภายในตู้อบ

ชนิดเครื่องจักรที่เกี่ยวข้อง