Canned food หรือ อาหารกระป๋อง คือ อาหารที่ผ่านการถนอมอาหาร (food preservation) ด้วยการใช้ความร้อน (thermal processing) โดยวิธีการบรรจุกระป๋อง (canning) ซึ่งเป็นการบรรจุอาหารในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดผนึกสนิท (hermectically sealed container) ก่อนนำไปฆ่าเชื้อทางการค้า (commercial sterilization) สามารถเก็บรักษาได้นาน ประมาณ 6 เดือน ถึง 3 ปี  ที่อุณหภูมิห้องโดยไม่เสื่อมเสีย

 

 

 

 

เครื่องจักรและอุปกรณ์แปรรูปอาหารกระป๋อง

  • เครื่องจักรในการเตรียม
  • เครื่องบรรจุกระป๋อง
  • เครื่องไล่อากาศ
  • เครื่องปิดผนึก
  • เครื่องฆ่าเชื้อ รีทอร์ท (retort
  • อุปกรณ์ขนส่ง /ลำเลียง

บรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารกระป๋อง

ผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋อง

หม้อฆ่าเชื้อ (Retort Description)  

            โดยกระบวนการทางความร้อน  ควบคุมการทำงานโดยอัตโนมัติทั้งระบบ ด้วยระบบ PLC (Programmable Logic Controller) ใช้สำหรับการฆ่าเชื้ออาหารทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารชนิดถุง ขวดแก้ว พลาสติก หรือแม้กระทั่งกระป๋องอลูมิเนียมหรืออื่นๆ โดยการกระจายความร้อน ภายในหม้ออย่างทั่วถึงตลอดกระบวนการทั้งในช่วงขณะ ฆ่าเชื้อและช่วงทำความเย็น นอกจากนี้ในระหว่างขบวนการ อุณฆภูมิและความดัน จะถูกบันทึกใน กระดาษกร๊าฟเพื่อการตรวจสอบในอนาคต โดยอุณหภูมิและความดันนี้ จะถูกควบคุมการทำงานแยกเป็นอิสระต่อกัน และยังสามารถตั้งค่าได้ตามความต้องการทุกขณะในระหว่างกระบวนการลงในหน่วยความจำของ PLC


YouTube ที่เกี่ยวข้อง